Thay nhớt

08/10/2019 14:59   - 14012 lần đọc   

                   

                                 

Dầu nhớt được ví như “máu” trong các hoạt động của động cơ, máy móc, thiết bị. Đóng vai trò bôi trơn các bề mặt, làm sạch bề mặt các chi tiết, làm mát một số bộ phận, chống gỉ, chống oxy hóa đối với các bộ phận kim loại. Thay dầu nhớt cho ôtô vào thời điểm nào là hợp lý? Những điều cơ bản bạn phải biết khi thay dầu nhớt ôtô ?

Đừng bỏ quên que thăm dầu

Theo thói quen người dùng ôtô khi xe mới vận hành từ 3.000 đến 5.000km hoặc ba tháng nên thay dầu một lần. Một số mẫu xe hạng sang dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành lâu hơn, quãng đường đi cũng dài hơn.

Ngoài ra, nhiều hãng xe hiện nay với kỹ thuật cải tiến hơn đã kéo dài khoảng cách thay dầu lên 12.000 – 16.000km hoặc sáu đến 12 tháng, giúp tiết kiệm chi phí tới 5,5 triệu đồng. Thường dầu sẽ khô dần theo thời gian nên người dùng vẫn cần thay định kỳ hai lần mỗi năm để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ cho động cơ.

Thói quen trên vô tình làm chủ xe bỏ quên chức năng của que thăm dầu trong động cơ mà bất kỳ ôtô nào cũng được trang bị. Thông thường que thăm dầu có tay nắm màu vàng, nằm trên phần động cơ dưới nắp capô xe.

Dựa trên hai vạch max và min phía đầu que thăm dầu, dầu phải nằm trong mức này mới đảm bảo động cơ hoạt động tốt. Nếu nằm ngoài, thấp dưới mức min tức là động cơ đang thiếu dầu bôi trơn, cao hơn mức max là dư dầu. Cả hai trường hợp đều không tốt cho vận hành của xe.

 

Dịch vụ